Món ăn biểu tượng ngày Tết ở Hàn Quốc: Được giới quý tộc xưa ưa chuộng, chỉ dùng 1 nguyên liệu nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ lớn nhất ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Ở mỗi quốc gia, Tết Nguyên đán có tên gọi, phong tục, món ăn biểu tượng và phong tục riêng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Món ăn ngày Tết biểu tượng ở Hàn Quốc: Được giới quý tộc xưa ưa chuộng, chỉ dùng 1 nguyên liệu nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên Đán – Seollal với nhiều phong tục truyền thống


hình ảnh ngẫu nhiên

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán thường được gọi là “seollal”, trong đó “seol” có nghĩa là bắt đầu một năm mới và “seollal” có nghĩa là ngày đầu tiên của năm mới. Vào những ngày này, người Hàn Quốc thường về nhà thăm gia đình, thực hiện các nghi lễ chào người lớn tuổi, mặc trang phục truyền thống và thưởng thức các món ăn được chế biến đầu năm gọi là “seichan”. Trong số đó, một trong những món ăn đặc trưng nhất ở Hàn Quốc trong ngày đầu năm mới chính là “tteokguk” sẽ không bao giờ vắng mặt trên bàn tiệc.

Món ăn đặc trưng của Seollal

Theo truyền thống, người Hàn Quốc sẽ tổ chức lễ cúng tổ tiên với một bàn đầy các món ăn truyền thống, tất nhiên bao gồm cả “tteokguk”, với tteok (떡) nghĩa là bánh gạo và guk (국) nghĩa là súp thay vì cơm và súp thông thường. Sau đó, họ phục vụ món súp bánh gạo cho tất cả những vị khách đến thăm nhà vào dịp này.

Món ăn biểu tượng ngày Tết ở Hàn Quốc: Được giới quý tộc xưa ưa chuộng, chỉ dùng 1 nguyên liệu nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt

Canh bánh gạo là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết ở Hàn Quốc

Được biết, người Hàn Quốc được cho là lần đầu tiên ăn súp vào ngày seollal vào thời Joseon (1392-1910). Những chiếc bánh gạo dùng để làm “tteokguk” thường có hình trụ tròn dài gọi là “garaetteok” tượng trưng cho lời cầu mong trường thọ trong cuộc sống.

Sau khi “garaetteok” được hình thành sẽ được cắt thành những miếng hình bầu dục giống như những đồng xu, thể hiện lời cầu mong sự giàu có, thịnh vượng. Khi mọi người ăn tteokguk, họ đang nói rằng họ đang cầu nguyện cho một năm tốt lành và rằng họ sẽ già thêm một tuổi nữa. Một số đứa trẻ ăn vài miếng bánh tteokguk với hy vọng chúng sẽ lớn sớm hơn.

Món ăn biểu tượng ngày Tết ở Hàn Quốc: Được giới quý tộc xưa ưa chuộng, chỉ dùng 1 nguyên liệu nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt

Nguyên liệu cơ bản nấu canh bánh gạo truyền thống

Sau khi được cắt thành từng lát mỏng, bánh gạo sẽ được thả vào nồi súp được ninh chủ yếu từ xương bò hoặc tảo bẹ khô và một ít cá cơm. Có nhiều biến thể nhưng tteokguk thường được ăn kèm với một chút thịt bò mềm, trứng cắt nhỏ và hành tây xắt nhỏ.

Ngày nay, khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, món ăn này có nhiều biến thể khi ăn kèm với các loại topping khác nhau như hàu, bánh bao, thịt gà… bánh gạo cũng sẽ có nhiều màu sắc. Như hồng, tím, vàng vô cùng bắt mắt.

Dù xã hội ngày nay đã phát triển và nhiều người lựa chọn giảm bớt phong tục Tết cổ truyền để phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng món ăn truyền thống này vẫn được bảo tồn và luôn là một phần không thể thiếu. trên Seollal.

Nguồn: Korea Times

Viết một bình luận