Dịp Tết nhiều người mê

Loại nước này được cả người lớn và trẻ em yêu thích, thường dùng trong dịp Tết nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Loại nước này nếu lạm dụng sẽ nhanh chóng làm tổn thương gan, “dẫn đến” bệnh tiểu đường: Nhiều người ưa chuộng dịp Tết.Hình minh họa.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đồ uống có đường là một trong những đồ uống không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều đồ uống này có thể gây hại cho gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lạm dụng đồ uống có đường gây hại cho gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, chịu trách nhiệm về một số chức năng bao gồm giải độc, dự trữ chất dinh dưỡng, chuyển hóa và tổng hợp các yếu tố đông máu. Ngoài ra, gan còn tiết mật giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

Thường xuyên lạm dụng đồ uống có đường như nước ngọt có ga, nước trái cây đóng chai,… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

Theo đó, nước ngọt chứa nhiều đường nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ góp phần làm suy giảm phản ứng insulin và tích tụ mỡ trong gan, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Gan của bạn sẽ bị quá tải và biến đường fructose thành chất béo. Tình trạng này cũng có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Phó Giáo sư Tiến sĩ Longgang Zhao, Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng THChan Harvard trên 90.504 phụ nữ ở độ tuổi 50 – 79 trong 19 năm đã điều tra mối quan hệ giữa nguy cơ ung thư. gan và việc tiêu thụ đồ uống có đường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống ít nhất một ly (355ml) đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 73% so với những phụ nữ không uống hoặc uống ít hơn 3 ly. đường mỗi tháng. Phụ nữ uống nhiều hơn 1 đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 78%.

Lạm dụng loại nước này sẽ nhanh hỏng gan, 'dẫn đến' bệnh tiểu đường: Nhiều người thích uống dịp Tết - 1Đồ uống có đường có hại cho gan. (Hình minh họa)

Lạm dụng đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một nhóm bệnh nội khoa phổ biến xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả hormone insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là dây thần kinh và mạch máu.

Lạm dụng đồ uống có chứa đường như cà phê có thêm đường hoặc sữa, nước trái cây có đường, nước ngọt có ga… có thể gây viêm nhiễm, thừa cân, béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thường xuyên uống đồ uống có nhiều đường có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ hơn 2 lon nước ngọt hoặc đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với những người không dùng.

Theo Mộc Miên (Đời sống & Pháp luật)

Viết một bình luận