Bánh chưng đã bóc vỏ để được bao lâu? Tết này chắc chắn rất nhiều gia đình sẽ cần biết

Câu hỏi: “Bánh chưng bóc vỏ để được bao lâu?” chắc chắn là mối quan tâm của nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Khi nhắc đến những món ăn không thể thiếu của gia đình Việt trong dịp Tết Nguyên đán thì chắc chắn không thể không nhắc đến bánh chưng. Bánh chưng từ lâu đã được coi là món quà truyền thống dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Mỗi gia đình cần có ít nhất 1 chiếc bánh chưng để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên vào những thời điểm quan trọng của năm mới như lễ cúng giao thừa, lễ cúng mùng một, lễ thắp hương cuối năm hay lễ cúng đầu năm. thường. gọi là ngày vàng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuy nhiên, nhiều gia đình cho biết họ không thể ăn hết chiếc bánh chưng cỡ thường ngay lần bóc đầu tiên. Vì vậy, bánh chưng thường sẽ được cho vào hộp, bát hoặc đĩa, đậy kín hoặc đậy kín rồi bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Vậy bánh chưng bóc vỏ để được bao lâu? Đó cũng là mối quan tâm của nhiều người và nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Bánh chưng đã bóc vỏ có thể để được bao lâu?  Tết này chắc chắn nhiều gia đình sẽ cần biếtBánh chưng sau khi bóc vỏ để được bao lâu và cách bảo quản (Minh họa)

Chuyên gia tư vấn bảo quản bánh chưng trong bao lâu

Trả lời câu hỏi: “Bánh chưng đã bóc vỏ bảo quản được bao lâu?”, bác sĩ Nguyễn Trọng Hùng, Khoa Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, con số sẽ khoảng 3 -4 tuần nếu bảo quản đúng cách.

Cụ thể, bánh chưng dù đã bóc vỏ hay chưa thì nên bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn bảo quản được lâu để đảm bảo không bị hư, mốc hay nhiễm vi khuẩn. Gia chủ có thể đặt nó trong tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng nên duy trì ở mức 4 độ C. Khi bảo quản trong tủ lạnh, bánh chưng sẽ đông lại. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng cơm tái. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng, bởi khi cần sử dụng lại, họ chỉ cần lấy bánh ra, rã đông rồi hấp hoặc chiên.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa gạo, Viện Hàn lâm Nông nghiệp Việt Nam, bánh chưng là một trong những món ăn tự chế biến từ khâu chế biến đến bảo quản. Vì vậy, ngày hết hạn do mỗi gia đình quyết định. Nhưng về nguyên tắc, bất kỳ loại thực phẩm nào đã qua chế biến (với bánh chưng luộc) để càng lâu thì độ ngon, thành phần, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị biến chất, giảm sút. Vì vậy, Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàn khuyên bánh chưng nên ăn tốt nhất trong vòng khoảng 1 tuần. Nhiệt độ môi trường bên ngoài cao sẽ khiến nhân bánh dễ tan, bốc mùi, sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc…

Bánh chưng đã bóc vỏ có thể để được bao lâu?  Tết này chắc chắn nhiều gia đình sẽ cần biết - 1Bánh chưng ngon nhất nếu muốn bảo quản tốt và hạn chế hư hỏng, gia đình nên gói thật kín và bảo quản trong tủ lạnh (Minh họa)

Vì vậy, theo lời khuyên từ các chuyên gia, tốt nhất các gia đình nên ăn hết bánh chưng trong vòng khoảng 1 tuần. Nếu bạn vẫn muốn bảo quản lâu hơn thì hãy cho vào tủ lạnh và bọc kín. Thời gian bảo quản không quá 1 tháng, đặc biệt với bánh chưng cắt đôi. Nếu để bánh chưng ngoài trời ở nhiệt độ phòng thì chỉ để được 3-7 ngày, tùy thời tiết.

Ngoài ra, khi bạn thấy bánh chưng có dấu hiệu lạ như bánh chảy nước, có mùi ôi, vỏ nhớt xuất hiện hay xuất hiện những đốm đen lạ thì có nghĩa bánh chưng đã bị vi khuẩn xâm nhập. Khi bánh bị hỏng, người dùng không nên luộc, chiên để sử dụng tiếp hoặc không nên cắt bỏ phần có dấu hiệu lạ. Thay vào đó, hãy bỏ bánh ra. Tiếp tục sử dụng bánh chưng có dấu hiệu lạ dễ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa…

Với những gia đình muốn bảo quản bánh chưng được lâu, lên đến vài tháng, bạn có thể tham khảo bánh chưng được làm bằng công nghệ đặc biệt, được đóng gói hút chân không khi giao đến. Theo một số nhà sản xuất, những loại bánh chưng này thậm chí có thể để được tới 6 tháng mà không cần chất bảo quản.

Bánh chưng đã bóc vỏ có thể để được bao lâu?  Tết này chắc chắn nhiều gia đình sẽ cần biết - 2Bánh chưng hút chân không có thể có “hạn sử dụng” lâu hơn (Minh họa)

Một số gợi ý món ngon từ bánh chưng

Nếu bạn đã quen với món bánh chưng luộc hoặc chiên trong dịp Tết Nguyên đán thì hãy tham khảo ngay một số gợi ý dưới đây để chế biến món bánh chưng độc đáo, mới lạ nhưng không kém phần ngon miệng nhé.

Bánh chưng xào: Bánh chưng được cắt thành từng miếng chiên sơ rồi xào với thịt heo, hành tây, cà rốt, giá đỗ và gia vị. Đây là món ăn kèm thú vị cho bữa ăn hàng ngày.

Bánh chưng: Nghiền nhuyễn bánh chưng rồi trộn đều với thịt xay, mộc nhĩ, hành tím cắt nhỏ, trứng, tiêu, nước mắm. Nặn hỗn hợp thành từng miếng rồi hấp hoặc chiên.

Bánh chưng thập cẩm: Cắt bánh chưng thành từng miếng nhỏ, trộn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, thịt heo quay hoặc lạp xưởng thái mỏng, rưới nước mắm chua ngọt và rắc thêm một ít rau mùi, hành phi để tăng hương vị.

Cơm cháy bánh chưng: Cắt bánh chưng thành từng lát mỏng, chiên giòn rồi dùng làm cơm cháy chấm với nước mắm gừng hoặc tương ớt.

Theo Thu Phương (Đời sống & Pháp luật)

Viết một bình luận