Năm 2024: Bốn lần Mặt Trăng, Mặt Trời ‘biến hình’

Theo Date and Time, 4 lần “biến hình” của Mặt Trăng và Mặt Trời xảy ra vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 năm nay.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1. Nguyệt thực nửa tối tháng 3

Tùy theo múi giờ, sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 24 hoặc 25/3. Không giống như nguyệt thực toàn phần – hay còn gọi là trăng máu – Mặt trăng khi nguyệt thực hình bán nguyệt chỉ rơi vào vùng bóng của Trái đất.


hình ảnh ngẫu nhiên

Năm 2024: Bốn lần Mặt Trăng, Mặt Trời ‘biến hình’

Từ trái qua: Nguyệt thực nửa tối, nguyệt thực một phần và nguyệt thực toàn phần (trăng máu) – Ảnh: NASA

Do đó, thay vì chuyển sang màu đỏ hoàn toàn, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một bóng đen ma quái từ từ đi ngang qua Mặt trăng, che phủ nó trong chốc lát rồi biến mất.

Các khu vực có thể quan sát được hiện tượng này bao gồm Châu Mỹ, khu vực Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Cực, Nam Cực, hầu hết Châu Âu, một phần Bắc và Đông Á, hầu hết Châu Đại Dương, Châu Phi rộng lớn.

2. Nhật thực toàn phần ngày 8/4

Dải trung tâm của nhật thực – nơi bạn có thể nhìn thấy vành nhật thực – sẽ quét chéo qua Trung Mỹ từ phía tây nam, qua Hoa Kỳ và một phần phía đông Canada.

Năm 2024: Bốn lần Mặt Trăng, Mặt Trời ‘biến hình’

Dải trung tâm (màu đỏ) của nhật thực toàn phần ngày 8/4 và nhật thực hình khuyên ngày 2/10

Các khu vực sẽ chứng kiến ​​nhật thực một phần ít nhất là Tây Âu, một phần Bắc Mỹ, phía bắc Nam Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

3. Nguyệt thực một phần vào ngày 17 hoặc 18/9

Đây không phải là trăng máu đẹp đẽ mà chỉ là một góc nhỏ của Mặt trăng sẽ bị bóng tối bao quanh trong lần nhật thực này.

Tuy nhiên, các khu vực có thể quan sát được hiện tượng này khá rộng, bao gồm Châu Âu, phần lớn Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Cực và Bắc Cực.

4. Nhật thực hình khuyên 2-10

Dải trung tâm của nhật thực này chủ yếu đi qua đại dương, chỉ quét nhẹ phần cực nam của lục địa Nam Mỹ.

Do đó, khu vực có thể nhìn thấy ít nhất nhật thực một phần bao gồm miền nam Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Nam Cực.

Năm 2024: Bốn lần Mặt Trăng, Mặt Trời ‘biến hình’

Nhật thực hình khuyên – Ảnh: NASA

Việt Nam không thể quan sát được bất kỳ sự thay đổi nào trong 4 sự thay đổi của Mặt Trăng và Mặt Trời vào năm 2024. Các bạn sẽ phải đợi đến ngày 8/9/2025. Đó là một đêm trăng tròn đẹp đẽ.

Trong khi đó, để chiêm ngưỡng nhật thực bạn cần đợi đến năm 2027, với nhật thực một phần rơi vào ngày 2/8/2027.

Viết một bình luận