Lạm phát châu Âu tăng vọt lên mức kỷ lục 7,5%, giá cả hàng hóa leo thang

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trong khi lạm phát tiếp tục gia tăng tại Mỹ thì tỷ lệ lạm phát tại châu Âu đạt mức 7,5% trong tháng 3.

Giá năng lượng và thực phẩm đã tăng vọt ở 19 nền kinh tế quốc gia thành viên và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde dự kiến ​​giá năng lượng sẽ tăng vọt. “cao hơn trong tương lai”.

Tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là 2%.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thảo luận về chi phí sinh hoạt ngày càng tăng ở châu Âu và nhấn mạnh “Ba yếu tố chính có khả năng gây ra lạm phát cao hơn”. Trong bài phát biểu tại Síp, Lagarde nhấn mạnh:

Giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Những nút thắt trong sản xuất toàn cầu có thể vẫn tồn tại ở một số lĩnh vực nhất định, khiến các hộ gia đình trở nên bi quan hơn và có thể cắt giảm chi tiêu.

Phóng viên Reuters Balazs Koranyi cho biết “Thị trường hiện đang dự đoán lãi suất sẽ tăng 0,6% vào cuối năm nay”.

Trong một lưu ý gửi khách hàng, nhà kinh tế cấp cao châu Âu tại Capital Economics, Jack Allen-Reynolds, đã viết rằng công ty dự báo “Ba lần tăng lãi suất 0,25% trong năm nay.”

“Với lạm phát ở khu vực đồng euro tăng cao hơn dự báo của ECB và có khả năng duy trì ở mức rất cao trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi cho rằng sẽ không lâu nữa Ngân hàng sẽ bắt đầu tăng lãi suất”nhà kinh tế cho biết vào thứ Sáu.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư từ Tây Ban Nha và Đức đang đặt cược vào việc ECB sẽ thúc đẩy tăng lãi suất trong năm nay.

Tương tự như Mỹ, các quan chức và ngân hàng châu Âu đổ lỗi cho cuộc chiến Ukraine-Nga khiến lạm phát gia tăng ở 19 nước châu Âu.

Giám đốc đầu tư của Deutsche Bank Christian Nolting viết: “Ở các nền kinh tế phát triển, tỷ lệ lạm phát vốn đã cao có thể còn cao hơn do những cú sốc về giá dầu và khí đốt do xung đột gây ra. Các lệnh trừng phạt cũng như việc đóng cửa các doanh nghiệp ở Nga đang làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng”.

Trước khi dữ liệu lạm phát khu vực đồng euro được công bố, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã cầu xin người dân Đức giảm mức tiêu thụ năng lượng.

“Hiện tại không thiếu nguồn cung,” Habeck bình luận. “Tuy nhiên, chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị trong trường hợp leo thang từ Nga”.

Điều buồn cười là chính trị gia Đan Mạch và Ủy viên Cạnh tranh Châu Âu, Margrethe Vestager, đã cố gắng thuyết phục công dân EU ngừng tắm nước nóng lâu.

Xem thêm:

Viết một bình luận