Bác sĩ Anh khuyến cáo thời điểm không nên uống rượu vì dễ gặp biến chứng, có nguy cơ tử vong

Trong dịp Tết, mọi người tụ tập ăn uống, việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người tránh uống rượu vào một thời điểm nhất định vì dễ gây hại cho sức khỏe.

Khi nào không nên uống rượu vì dễ gặp biến chứng

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bác sĩ Anh khuyến cáo không nên uống rượu bất cứ lúc nào vì dễ bị biến chứng và có nguy cơ tử vongBác sĩ đa khoa Keith Grimes, làm việc tại cơ sở y tế Babylon Health, Anh

Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn là đồ uống được nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, bác sĩ đa khoa Keith Grimes, công tác tại cơ sở y tế Babylon Health, Anh, khuyến cáo người dân không nên uống rượu khi bụng đói vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Keith giải thích: “Khi bạn uống rượu, rượu sẽ đi qua dạ dày, đến ruột non và hấp thu vào máu. Khoảng 80% quá trình hấp thụ rượu diễn ra ở ruột non. Tuy nhiên, dạ dày quyết định tốc độ rượu đi vào ruột non.

Chuyên gia Keith cho biết thêm: “Nếu người ta uống rượu khi bụng đói thì tốc độ rượu vào ruột non sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, nếu người ta ăn no trước khi uống rượu thì rượu sẽ vào ruột non chậm hơn”. , đồng thời tốc độ hấp thu rượu vào máu cũng sẽ chậm hơn.

Chuyên gia nghiên cứu về tác động của rượu đối với sức khỏe tâm thần Tony Rao, làm việc tại Cơ quan Y tế Quốc gia Anh cho biết, nếu con người ăn uống đầy đủ, dạ dày sẽ no và giúp làm chậm quá trình béo phì. hấp thụ rượu.

Chuyên gia Tony cho biết: “Uống rượu khi bụng đói, đặc biệt là đồ uống mạnh, có thể khiến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh hơn. Điều này có thể khiến bạn say nhanh hơn”.

“Ngoài ra, uống rượu khi bụng đói có thể làm tăng tác hại của rượu lên não, ảnh hưởng đến khả năng tư duy và phối hợp vận động do nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Uống rượu khi bụng đói còn khiến rượu tiếp xúc với axit dạ dày, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày”, chuyên gia nói thêm.

Bác sĩ Anh khuyến cáo khi nào không nên uống rượu vì biến chứng và nguy cơ tử vong - 1Uống rượu khi bụng đói có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. (Hình minh họa)

Tiến sĩ Keith cho biết trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, uống rượu khi bụng đói có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan ceto do rượu.

Theo Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, nhiễm toan ceton do rượu thường gặp ở những người nghiện rượu hoặc uống quá nhiều rượu nhưng không ăn uống gì.

Khi tiêu thụ quá nhiều rượu, tuyến tụy sẽ ngừng sản xuất insulin. Khi thiếu insulin, cơ thể sẽ không thể hấp thụ glucose từ thực phẩm bạn ăn để chuyển hóa thành năng lượng, thay vào đó cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy calo.

Cơ thể càng đốt cháy nhiều chất béo thì cơ thể càng có nhiều xeton trong máu, dẫn đến nhiễm toan xeton.

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm toan ceto là đau bụng, buồn nôn, nôn, cử động hạn chế, hạ thân nhiệt nghiêm trọng hơn, hạ huyết áp, hôn mê và có thể đe dọa tính mạng. Những người bị nhiễm toan ceton cần phải nhập viện để điều trị kịp thời.

Trước đó, báo Anh cũng đưa tin về vụ việc một cô gái 27 tuổi qua đời vì nhiễm toan ceton do rượu. Nguyên nhân cái chết được xác định là do cô gái uống rượu khi bụng đói.

Tóm lại, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống rượu khi bụng đói vì có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Tiến sĩ Keith khuyên mọi người nên hạn chế uống rượu. Nếu bắt buộc phải uống rượu thì nên uống từ từ và trước khi uống nên ăn nhẹ để no bụng.

Theo Mộc Miên (Đời sống & Pháp luật)

Viết một bình luận